Nguyễn Thuý Bắc: Chỉ cần đam mê là động lực thì giấc mơ dù viển vông cũng thành hiện thực.

 
Xuất phát điểm là một cử nhân ngành Tài chính - Ngân hàng mà vẫn có thể trở thành Art Director tại một công ty chuyên về game tại Mỹ, đồng thời là người truyền lửa tại Red Cat Academy. Nghe mơ mộng nhưng câu chuyện hoàn toàn có thật và được viết bởi chị Nguyễn Thuý Bắc - Giảng viên lớp Tư duy hình ảnh & Vẽ tay.

Chị Nguyễn Thuý Bắc - Giảng viên lớp Tư duy hình ảnh và Vẽ tay

Chị Nguyễn Thuý Bắc - Giảng viên lớp Tư duy hình ảnh và Vẽ tay

“Thành tựu lớn nhất chị Bắc đạt được sau bao nỗ lực là gì?”. Đó là câu hỏi mà phần lớn những người sau khi nghe qua câu chuyện của chị đều tò mò muốn biết. Không phải là những dự án hấp dẫn, tiền lương khủng hay một vị trí cao trong công ty, thành tựu lớn nhất khiến vị giảng viên này tự hào lại vô cùng đơn giản… được sống là chính mình.

Ngay từ khi mới cắp sách vào lớp một, chị Bắc đã mê vẽ. Trong hộp bút nhỏ của mình có thể thiếu nhiều thứ nhưng nhất định không thể thiếu được combo bút chì và cục tẩy. Khoảng đầu những năm 2000 là thời điểm truyện tranh Nhật phát triển mạnh mẽ nhất tại Việt Nam với những Đô-Rê-Mon, Sôn-Gô-Ku, Thuỷ thủ Mặt trăng… đã trở thành một phần tuổi thơ của thế hệ cuối 8x đầu 9x. Và chị Bắc cũng như bao người bạn của mình, cũng chết mê chết mệt bởi những nhân vật này. Chỉ khác là ngoài nghiền ngẫm đọc từng trang truyện trắng đen, chị còn đam mê vẽ lại những nhân vật mà mình yêu thích.

Screen Shot 2018-07-12 at 08.05.45.png

Chị Bắc tâm sự - “Hồi đấy mình hay bắt chước vẽ Nữ hoàng Ai Cập, Thuỷ thủ Mặt trăng… cứ thấy hình nào đẹp đẹp là mình lại ngồi vẽ theo”. Rồi cứ thế từng chút, từng chút một đam mê của chị dành cho vẽ ngày càng một lớn hơn. Cho đến khi lên cấp 3 khi đứng trước ngưỡng cửa Đại Học, chị Bắc đã chọn thi thiết kế thời trang hoặc thiết kế nội thất. Với chị thời điểm ấy thiết kế đồ hoạ vẫn còn là khái niệm mới vô cùng và khá là mông lung mơ hồ. Tuy nhiên dù chọn hai ngành ít mơ hồ hơn thì mẹ, người chị Bắc sợ nhất vẫn kiên quyết không cho đi học.

Lửa thử vàng, khó khăn thử đam mê

Lúc đó là khoảng thời gian rất căng thẳng, mẹ chị ra thiết quân lệnh cấm tiệt không cho vẽ vời gì, đồng thời bắt chị học Ngân hàng để sau này dễ xin việc. Mặc cho chị Bắc đã dùng mọi cách, khóc lóc cũng có, khổ nhục kế cũng có nhưng vẫn không làm thay đổi được quyết định của mẹ. Vậy là trời không chịu đất thì đất phải chịu trời, chị đành theo ý của gia đình. Chị Bắc đậu vào Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng. Tường như niềm đam mê vẽ của bản thân đã chấm dứt từ đó, nhưng không.

“Hồi ấy có anh co-founder của Redcat học chung trường mình, ảnh hay post khoe về mấy cái Redcat làm. Bản thân mình cũng thấy hay hay nên cũng bắt đầu mày mò học Ai, dù lúc đấy cũng chưa biết sau này có tính theo ngành thiết kế không.” - Chị Bắc kể.

Đó vô tình nhen nhóm lại niềm đam mê của chị Bắc với vẽ, cứ thế chị tự tìm tòi, đồng thời bổ sung những kỹ năng mà mình còn thiếu. Bước ngoặt lớn nhất của cuộc đời chị chính là thử thách bản thân với công việc chuyên về thiết kế đồ hoạ. Và công ty mà chị nộp CV vào đó chính Red Cat Motion, may mắn thay được anh Leo đồng ý cho vào học việc.

Screen Shot 2018-07-12 at 08.06.02.png

Bằng khả năng cùng với sự nghiêm túc trong công việc chỉ trong 1 tháng chị Bắc trở thành nhân viên chính thức của Redcat. Mừng được một lúc thì cực lại càng nhiều, khi thời điểm đó chị phải vừa đi làm, vừa ôn thi để tốt nghiệp.

Một vài sản phẩm của chị Bắc

Một vài sản phẩm của chị Bắc

Một vài sản phẩm của chị Bắc

Một vài sản phẩm của chị Bắc

Một vài sản phẩm của chị Bắc

Một vài sản phẩm của chị Bắc

“ Nhưng đó lại là khoảng thời gian tiến bộ nhanh nhất của mình, từ một đứa chỉ bập bõm biết xài phần mềm và hầu như không biết tí gì về ngành design. Nhờ vào việc được join vào những dự án thực tế, làm việc trực tiếp với khách hàng, tay nghề mình cũng nhờ đó mà lên vun vút”.

Và quan trọng nhất đó chính là việc chị Bắc được sống hết mình với niềm đam mê từ thuở bé, VẼ.

Trở thành người truyền lửa tại Red Cat Academy

Tháng 7/2017, chị Bắc trở thành giảng viên tại Red Cat Academy với vai trò là người hướng dẫn trong lớp Tư duy hình ảnh và Vẽ tay. Đây được xem như một thử thách không dễ ăn, bởi đơn giản ngoài việc vững kiến thức thì kỹ năng truyền tải để học viên hiểu cũng là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Chị Bắc tâm sự:

“Lúc đang giảng bài mình sợ nhất là học viên thở dài. Tại không biết các bạn thở dài vì cái gì nên mình hay bị sợ, sợ là bài giảng của mình chán.”

Sản phẩm học viên lớp chị Bắc

Sản phẩm học viên lớp chị Bắc

Vì vậy chị luôn suy nghĩ những cách dạy mới vui hơn nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Chẳng hạn như lồng ghép các kiến thức kèm với những trò chơi nho nhỏ mang tính teamwork để các bạn học viên đổi gió. Không những thế, trong lớp học ngoài những kiến thức thiết kế, chị Bắc còn hay chia sẻ thêm kiến thức về Marketing được học tại trường Đại học. Bởi với kinh nghiệm của mình chị Bắc biết rằng ngoài giỏi thiết kế, một Designer thành công còn là người biết rất rõ về Marketing để nếu cần họ hoàn toàn có thể tư vấn cho khách hàng của mình.

Sản phẩm của học viên lớp chị Bắc

Sản phẩm của học viên lớp chị Bắc

Nói về niềm vui lớn nhất của chị Bắc khi trở thành giảng viên tại Red Cat Academy, chị mỉm cười và trả lời:

“Tại Red Cat Academy mình gặp rất nhiều bạn giống như mình. Nghĩa là họ biết mình thích gì và hoàn toàn có tiềm năng nhưng vì một lý do nào đó lại ngừng theo đuổi. Vì vậy công việc của mình còn là người hướng dẫn, đưa ra những lời khuyên để các bạn ấy tự định hướng đúng đắn cho công việc tương lai của bản thân. Và đó là điều vui nhất khi trở thành giảng viên tại RCA.”

Screen Shot 2018-07-12 at 08.07.44.png

Còn một điều mà chị Bắc muốn nhắn nhủ tới những bạn 2k đang bước vào kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời mình, đó là:

“ Các bạn đừng để cái mác “thiết kế sáng tạo” đánh lừa, vì mình thấy nhiều bạn nghĩ ngành này được sáng tạo được tự do làm đủ thứ không bị gò bó thích quá dễ quá, chứ các bạn không nghĩ đến những mặt tối của ngành. Ngoài đam mê ra còn cần năng khiếu nữa. Nếu các bạn quyết tâm theo đuổi thì phải làm đến nơi đến chốn, đừng để vừa mất thời gian vừa không được gì, tuổi trẻ thấy dài vậy chứ thực ra không có bao nhiêu đâu.”

Và đó là toàn bộ câu chuyện về giảng viên Nguyễn Thuý Bắc - Giảng viên lớp Tư duy hình ảnh và Vẽ tay. Kỳ sau của series “Giảng viên của bạn, họ là ai?” bạn muốn nghe câu chuyện của vị giảng viên này, hay comment cho chúng tôi biết nhé.

 
Ngan Le