Trần Phương Anh: Câu chuyện về nữ giảng viên Motion duy nhất tại Red Cat Academy

 

Từ niềm đam mê đơn thuần, chị Trần Phương Anh - Giảng viên lớp Animation cơ bản đã và đang góp phần tạo nên những thế hệ Animator tài năng. Đồng thời thay đổi định kiến về Animation/Motion Graphics, vốn được biết đến là nghề phù hợp với phái mạnh.


Chị Trần Phương Anh - Giảng viên lớp Tư duy sáng tạo và Animation Cơ bản

Chị Trần Phương Anh - Giảng viên lớp Tư duy sáng tạo và Animation Cơ bản

Trở lại vào một ngày tháng 8 năm 2015, trước khi chị Phương Anh quyết định đăng ký theo học tại Red Cat Academy. Vừa tốt nghiệp Arena Multimedia chuyên ngành Multimedia, có một công việc theo chị là nhàn và mức lương tạm ổn. Đối với nhiều sinh viên mới ra trường bước khởi đầu như vậy thật sự là quá tốt, nhưng với chị Phương Anh thì lại không.

“Công việc của mình cũng liên quan tới Motion Graphics nhưng không phải chuyên nghiệp. Kiểu làm cho có thôi chẳng hạn như làm chuyển động ra vô cho mấy cái logo thương hiệu. Cứ thế ngày qua ngày cảm thấy khả năng của mình chỉ dừng lại ở đó và không phát triển được nữa, nên mình nghĩ đã đến lúc phải thay đổi” - Chị Phương Anh tâm sự.

Nghĩ là làm, chị bắt đầu tìm kiếm cho mình một lối đi riêng cho bản thân. Lúc ấy đang phân vân suy nghĩ xem liệu mình có nên đi theo con đường nhận diện thương hiệu, thì chị vô tình tìm thấy được kênh youtube của anh Leo aka founder Red Cat Motion chuyên hướng dẫn người mới về Motion Graphic. Cảm thấy thú vị và không biết từ khi nào chị lại muốn tìm hiểu về sâu hơn về công việc này.

1 (12).jpg

“Lúc đó mình tìm hiểu thêm về Red Cat Motion như xem Vimeo về các sản phẩm của Redcat thấy đẹp quá thiên hẳn về video marketing explainer. Chẳng bù cho những sản phẩm mình làm. Dần dần đam mê của mình càng ngày càng lớn hơn, mình muốn làm ra được các chuyển động thật đẹp và thế là mình quyết định đi sau vào lĩnh vực này.”

Thế là không suy nghĩ nhiều, chị Phương Anh đăng ký một khoá học về Animation tại Red Cat Academy nhằm cải thiện khả năng của bản thân. Với nhiều gia đình hành động này có thể bị phản đối kịch liệt. May thay gia đình chị lại hoàn toàn ủng hộ với quyết định này của con gái, bởi ít ra chị đã biết mình muốn gì cho tương lai sau này của bản thân.

Từ một học viên đến nhân viên chính thức tại Red Cat Motion

Với khả năng từ trước của mình chị Phương Anh đã vượt qua bài test vào lớp Animation nâng cao. Nếu bạn chưa biết lớp nâng cao của Red Cat Academy chỉ dành cho những bạn có kỹ năng và thật sự nghiêm túc theo đuổi nghề hoạt hình. Ở đây chị được học rất nhiều kỹ năng mà trước giờ mình chưa biết như lên ý tưởng, kể chuyện về nhân vật và được thử thách với dự án siêu khó.

Và tất cả điều đó thật sự thú vị, giống như mỗi ngày đi học đều được tiếp nhận kiến thức mới toanh và thử thách bản thân với những bài tập đòi hỏi phải động não. Dần dà trình độ của chị Phương Anh lên rất nhanh và dự án cuối khoá là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của chị.

Thấy được tiềm năng, đặc biệt là thế mạnh của chị Phương Anh trong mảng Character Animation, nên sau khi tốt nghiệp Red Cat Academy chị nhận được lời đề nghị của anh Leo Dinh về làm việc cho Red Cat Motion.

“Thật sự cảm xúc lúc đó rất vui, vì mình được công nhận khả năng và vui nhất là được làm việc trong một công ty mạnh trong lĩnh vực animation/motion graphics tại Việt Nam” - chị Phương Anh nhớ lại

Tuy nhiên niềm vui nào cũng có cái giá của nó. Ngày đầu tiên đi làm chị Phương Anh nhận ra mình là nữ motion duy nhất trong team motion. Và đã là công việc thì ai cũng như ai, đặc biệt công việc motion thật sự rất nặng kèm theo những deadline gấp gáp, vì vậy chị hay về trễ. Chị kể lại:

“Có ngày phải ở lại tới 2h khuya, ba mẹ không an tâm nên phải tới tận công ty rước về. Còn có lúc thì gửi xe dưới tầng hầm, 11h đêm đi làm ra một mình xuống dưới đó mà có cảm tưởng như trong phim ma. Về sau thì mình cố gắng hoàn thành công việc sớm hơn hoặc mang về nhà làm để khắc phục tình trạng về trễ.”

Bloxmob là một trong những dự án của Phương Anh khi làm việc tại Red Cat Motion.

Chị Phương Anh còn kể nhiều lúc chị thật sự rất stress vì không tài nào làm ra idea, những lúc như thế chị hay trốn ra sau hành lang khóc, cảm thấy thật sự mệt mỏi. Nhưng khi qua được giai đoạn đó, bản thân chị học hỏi thêm được nhiều thứ hay ho và thật sự giúp ích trong công việc.

25588081_10214476049757558_632134978000089935_o.jpg

Và từ một nữ motion trở thành một giảng viên

Đầu năm 2017, chị Phương Anh trở thành giảng viên lớp Tư duy sáng tạo và Animation cơ bản tại Red Cat Academy. Lý do thúc đẩy chị trở thành giảng viên là mong muốn truyền lại nhiệt huyết và kiến thức cho các bạn cùng đam mê.

“Lúc bắt đầu cũng gặp khá nhiều khó khăn vì trước đây mình chưa bao giờ trước đám đông để nói chuyện mà giờ đây phải đứng trước mọi người để giảng bài :(. Nhưng khi đi dạy, mình phải thúc đẩy mình trở nên mạnh mẽ hơn. Thay đổi cả trong suy nghĩ. Vậy cho nên có thể nói đi dạy học có thể giúp bản thân trưởng thành hơn và điều quan trọng là chia sẻ kiến thức cho các bạn khác”

Khác với vẻ ngoài có phần hiền và lạnh lùng, khi giảng dạy chị Phương Anh như một con người khác 180 độ; đầy tự tin và nhiệt huyết. Có một điều thú vị là trong lớp chị luôn có một chú heo đất, nhiệm vụ của chú heo này khá đơn giản đó là nhận tiền đóng phát của học viên nộp bài trễ. Để đến cuối khoá, chú heo này sẽ được mổ ra và số tiền sẽ được dùng cho party cuối khoá. Lưu ý một điều là chị Phương Anh không thích chú heo này quá mập đâu.

Photo 7-20-18, 11 37 38 AM.jpg

Kết thúc buổi phỏng vấn, chị Phương Anh có một lời khuyên dành cho những bạn đam mê animation/motion graphics, đặc biệt là những bạn nữ đang mong muốn bước vào con đường này:

“Hãy cố gắng hết sức khi quyết định theo lĩnh vực này. Mình biết đó là môn học khó, bản thân mình cũng rất chật vật trong quá trình làm việc tới ngay cả hiện tại. Nhưng chỉ cần cố gắng hết sức thì sẽ có thể ngày một tiến bộ. Không có gì là không làm được, chỉ cần bạn tin bạn có thể làm. Nó có thể chậm nhưng chậm vẫn được gọi là đang đi tiếp và có tiến bộ. Còn hơn là bạn không làm gì cả và từ bỏ nó’’.

 
Ngan Le