Trần Hùng Minh: Phẩm chất để tạo nên một Motion Designer giỏi đó là sự kiên nhẫn

 

Là Motion Leader tại Red Cat Motion đồng thời cũng là giảng viên lớp Tư duy sáng tạo và Animation cơ bản tại Red Cat Academy. Chính vì vậy trong buổi phỏng vấn này anh Trần Hùng Minh sẽ có rất nhiều câu chuyện thú vị xung quanh công việc Motion Designer lẫn những kỷ niệm khó quên tại Red Cat Academy.


Anh Trần Hùng Minh - Giảng viên lớp Tư duy sáng tạo và Animation Cơ bản

Anh Trần Hùng Minh - Giảng viên lớp Tư duy sáng tạo và Animation Cơ bản

Khi nhắc đến vị giảng viên này học viên thường bất giác trả lời, nghiêm khắc. Quả thật trong mỗi buổi học anh Minh luôn thể hiện sự nghiêm túc trong giảng dạy và yêu cầu cao về bài tập của học viên. Điều này cũng dễ hiểu vì một người trái ngành nên anh hiểu được những thứ cần chuẩn bị để một người mới có thể đủ sức bước chân vào thế giới hoạt hình đầy thử thách.

Xuất thân là một dân Toán - Tin chính hiệu, không ai nghĩ có một ngày anh Minh lại trở thành Motion Designer chính hiệu. Anh tâm sự:

“Cơ duyên anh đến với nghề Motion cũng rất tình cờ, anh vô tình xem được những sản phẩm của Red Cat Motion và thật sự được truyền cảm hứng từ những animator đời đầu của Việt Nam như Leo và Phong Lương. Thế là anh quyết định theo đuổi lĩnh vực này”.

Tuy nhiên lúc đó thật sự anh đã không còn quá trẻ để bắt đầu một ngành nghề vô cùng mới. Rất may cho anh Minh, khác với nhiều gia đình truyền thống tại Việt Nam, gia đình anh lại ủng hộ điều này và vô tình đây cũng trở thành nguồn động lực để chinh phục con đường mình chọn.

“Thời của bọn anh thì khái niệm Motion Design vẫn còn đang manh nha hình thành vậy nên không có nhiều người hướng dẫn hoặc chỉ bảo, nên bọn anh đa phần luôn phải tự tìm tòi để giải quyết những vấn đề của mình”

Nhưng với niềm đam mê và sự kiên nhẫn cuối cùng anh cũng tạm hài lòng với những gì mình đã làm. Tại Red Cat Motion, anh còn được xem là lead team Stop Motion, một trong những cách làm phim cổ điển bằng cách liên kết hàng loạt bức ảnh tĩnh lại với nhau.

Anh Minh cùng đồng bọn

Anh Minh cùng đồng bọn

“Làm dự án stopmotion thật sự phải đối mặt với nhiều khó khăn, tiêu biểu nhất là thiếu kinh nghiệm dựng mô hình và nguyên vật liệu nên phải tìm kiếm nhân lực phù hợp, sau đó còn phải cân bằng thời gian làm dự án với công việc khác ở công ty. Tuy nhiên khi thấy thành quả của mình được mọi người người trầm trồ và thích thú thì đó lại là một nguồn động lực vô cùng to lớn”.

Lời khuyên của anh Minh dành cho những bạn đang có ý định trở thành một Motion Artist

Là phần được nhiều bạn ủng hộ nhất, chúng tôi đã gom được khá khá câu hỏi và gửi đến anh Minh giải đáp. Không đợi lâu nữa chúng ta bắt đầu thôi nào.

Trong ngành này em nghe nói nhiều đến hai từ “sáng tạo” vậy theo anh sáng tạo là gì?

Hơi khó để trả lời câu hỏi này nhưng với cá nhân thì sáng tạo giống như thói quen và động lực mỗi ngày của anh thôi. Anh thích những thứ mới mẻ và ghét tư duy định kiến, lối mòn

Là lead motion của Red Cat Motion, vậy một ngày làm việc của anh sẽ như thế nào?

Cũng tùy ngày, nhưng thường là check email để phân công và theo dõi tiến độ công việc của team, suy nghĩ và làm những dự án mình đang làm trực tiếp, dạy học và vào cuối ngày thì dành chút thời gian để chuẩn bị công việc cho ngày hôm sau.

Đã bao giờ anh nghĩ rằng mình sẽ không làm công việc này nữa không?

Hơn 3 năm qua trong công việc này thật sự có nhiều áp lực nên phải hơn vài chục lần anh cân nhắc chuyện từ bỏ. Nhưng sau đó khi anh bình tĩnh lại thì câu trả lời luôn là không nên.

Anh có lời khuyên gì dành cho những bạn đang gặp áp lực với công việc Motion không?

Không có câu trả lời chung để giúp các bạn có thể vượt qua mọi áp lực, nó còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi người. Nhưng giải pháp tốt sẽ là bạn nên trao đổi và chia sẻ với người cùng chịu trách nhiệm trực tiếp công việc của bạn, có thể là đồng nghiệp hoặc team leader. Tận dụng mọi thời gian có thể để nghỉ ngơi thư giãn sau mỗi dự án, hãy lắng nghe phản hồi từ chính cơ thể bản thân để đưa ra quyết định mình cần phải làm gì tiếp theo.

Khi cạn ý tưởng anh thường làm gì?

Xem những sản phẩm đẹp mắt của những motion artirst khác luôn là cách tốt để duy trì động lực. Anh hay theo dõi các sản phẩm của Cub studio, Phong Lương và một vài MA người Nga. Còn nếu cảm thấy mệt quá thì đi ngủ hoặc tìm ai đó để nói chuyện, than thở :)).

Theo anh, yếu tố nào quan trọng để có thể trở thành một motion artist giỏi?

Sức khỏe, tư duy và môi trường tốt, phải rèn luyện để có được ít nhất 2 trong 3 điều này.

Điều gì khiến anh thích thú nhất khi trở thành giảng viên tại Red Cat Academy?

Gặp gỡ những bạn học viên mới vào ngành đôi khi cũng tạo cảm giác như mình thấy hình ảnh bản thân mình trước đây vậy. Ngoài ra trong quá trình giảng dạy cũng giúp mình nhận ra những kiến thức và kĩ năng mới có thể đào sâu nghiên cứu, những phản hồi từ học viên thật sự cũng đã giúp bản thân anh tiến bộ lên rất nhiều

Khi giảng dạy tại RCA anh có những kỷ niệm đáng nhớ nào không? Chia sẻ với mọi người nào!

Nhiều quá nên cũng không nhớ hết, điều vui nhất chắc là thấy một vài bạn bắt đầu từ con số 0 nhưng đã có thể trưởng thành và thật sự làm được motion/animation một cách chuyên nghiệp

Anh Minhb và các bạn học viên Red Cat Academy

Anh Minhb và các bạn học viên Red Cat Academy

Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn đang muốn bước vào lĩnh vực animation/motion graphics?

Phải chịu khó và đặc biệt kiên nhẫn, vì để theo được ngành này lâu dài thật sự phải vượt qua rất nhiều thử thách

Và nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hãy đặt câu hỏi ở phần comment, chúng tôi sẽ gửi đến cho anh Minh sớm nhất có thể.

 
Ngan Le